วันอังคาร, ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ๑๕:๕๔

รองเท้ากระดุม ‘House of Siree’

Rate this item
(0 votes)

รองเท้ากระดุม ‘House of Siree’
แฮนด์เมดไม่ซ้ำใคร ทำเงินได้เท่าตัว

f1 (3)


              จากความชอบส่วนตัว กลายเป็นธุรกิจที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ‘รองเท้ากระดุม’ สินค้าไอเดียบวกใจรักและความอดทน ภายใต้แบรนด์ ‘House of Siree’ ความน่าสนใจอยู่ตรงที่การนำกระดุม ที่ส่วนใหญ่เราจะเห็นบนเสื้อผ้า ย้ายตำแหน่งลงมาอยู่ที่รองเท้า ด้วยสีสันและวัสดุที่แปลกตา ทำให้กระดุมเรียกความสนใจจากลูกค้า ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ไม่ต้องการเหมือนใครได้เป็นอย่างดี

f1 (1)             คุณสิรี ศิริสัมพันธ์ เจ้าของร้าน House of Siree กล่าวถึงไอเดียรองเท้ากระดุมว่า เริ่มจากการทำเครื่องประดับจากวัสดุเย็บปักถักร้อย จากความชอบส่วนตัว และต้องการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ อาศัยดูแบบจากนิตยสารต่างประเทศ ซึ่งมีการนำกระดุมมาตกแต่งลงบนรองเท้าแต่ไม่มากนัก เราจึงลองปรับรูปลักษณ์โดยใช้กระดุมมาเย็บลงบนรองเท้าทั้งคู่ ผลที่ออกมาก็ดูสวยไปอีกแบบ ไม่ซ้ำใคร


             “แรกๆ ก็ทำให้ลูกค้าสาวใส่ เพื่อนๆ ต่างชื่นชอบ และให้ทำให้บ้าง ซึ่งเราก็ได้ลองนำไปขายที่ร้านขายเครื่องประดับที่ JJ Mall ด้วย ผลปรากฏว่ายอดขายรองเท้ากลับขายดีกว่าเครื่องประดับที่ขายอยู่เดิม ทำให้ผลิตรองเท้ากระดุมอย่างจริงจัง พร้อมกับพัฒนารูปแบบเรื่อยมา จนปัจจุบันมีขนาดรองเท้า ตั้งแต่เบอร์ 14-46 รวมทั้งหมด 308 ไซส์ มีให้เลือก 9 แบบ ทั้งของรองเท้าเด็ก ผู้หญิง และผู้ชาย นอกจากนี้ทางร้านยังได้นำเลื่อม และไข่มุก มาเย็บลงบนรองเท้าด้วย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดีเช่นเดียวกัน”

             ปัจจุบันร้าน ‘House of Siree’ เปิดขายรองเท้ามาได้ 7 เดือน มีด้วยกัน 2 สาขา คือที่เจเจมอลล์ ชั้น G และที่มาบุญครอง ชั้น 6 โดยที่ เจเจมอลล์ เน้นขายส่ง ที่มาบุญครองขายปลีก โดยเฉลี่ยขายได้ประมาณวันละ 50 คู่ จำหน่ายราคา 1,500-3,000 บาท ส่วนใหญ่ลูกค้าหลักจะเป็นชาวต่างประเทศจะซื้อรองเท้ากระดุม รวมถึงการขายส่งให้กับประเทศคูเวต ที่จะสั่งครั้งละหลักร้อยคู่ทุกเดือน เน้นโทนสีสดใส ส่วนลูกค้าชาวยุโรปจะชอบสีเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป

             รองเท้ากระดุมของร้าน House of Siree ถือเป็นธุรกิจที่ต้องพึ่งพาแรงงานที่มีความชำนาญเพราะเป็นงานแฮนด์เมดล้วน คุณสิรีกล่าวว่า ทางร้านได้กระจายงานให้แก่ชาวบ้านในต่างจังหวัด เช่น สกลนคร อุดรธานี นครราชสีมา และสุพรรณบุรี รวมแล้วกว่า 200 คน แต่ยังไม่เพียงพอที่จะผลิตรองเท้าให้ได้ตามออร์เดอร์ที่ลูกค้าสั่ง คุณสิริจึงแก้ปัญหาด้วยการเปิดสอนให้กับผู้ที่สนใจ โดยคิดค่าอุปกรณ์เริ่มต้น 1,500 บาท

            “เมื่อก่อนจะสอนฟรีนะ แต่ตอนนี้ต้องเปลี่ยนนโยบาย เพราะที่ผ่านมามีคนที่อยากเรียนเข้ามาเราก็สอน แต่เขาไม่ตั้งใจจริง แล้วรองเท้าเราก็ช้ำ เพราะฉะนั้นเราจะให้เขาซื้ออุปกรณ์เริ่มต้น คือ รองเท้า และอุปกรณ์การเย็บ ในราคา 1,500 บาท จากนั้นเราสอนวิธีการเย็บให้ ซึ่งไม่ยากแต่ต้องใช้ความตั้งใจและความอดทน ถ้าคนที่เริ่มทำใหม่ ยังไม่รู้วิธีการแทงเข็ม อาจจะมีเจ็บมือบ้าง ถ้าคุณเย็บเป็นแล้ว จะทำขายเอง มารับรองเท้าไปเย็บที่บ้านก็ได้ เราจ้างค่าแรง 150-200 บาทต่อคู่สำหรับรองเท้ากระดุม ถ้าเป็นงานเลื่อมและมุกคู่ละ 500 บาท”

                                          f1 (4)  f1 (2)

            สำหรับคนที่อยากเปิดร้านขายรองเท้ากระดุม คุณสิริแนะนำว่า การขายรองเท้าต้องบริหารไซส์รองเท้าให้ดีและต้องใช้เงินทุนสูงมาก (คุณสิริลงทุน 2 ล้านบาท) ถ้าจะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเอง ทางเลือกที่คือการซื้อราคาส่งไปจำหน่าย หรือไม่ก็รับทำรองเท้าแบบ made to order จะลงทุนน้อยกว่า ธุรกิจนี้เป็นงานที่ทำค่อนข้างยากและต้องอาศัยใจรัก ฉะนั้นจึงต้องต้องกังวลเรื่องคู่แข่ง


อุปกรณ์ในการทำ 1.ด้ายเย็บผ้า ตราวีนัส 1.เข็มเย็บผ้า เบอร์ 5 3.เหล็กแหลม (สำหรับแทงรองเท้า) 4.คีม (สำหรับดึงเข็มเย็บ 
ผ้า) 5.กระดุมสีต่างๆ (มี 3 ขนาด คือ รองเท้าผู้ใหญ่ เด็ก และกระดุมที่เป็นตัวแซม ทั้งหมดทำจากเรซิ่น และบางกว่า น้ำหนักเบากว่ากระดุมทั่วไป) 6.รองเท้า
วิธีการทำ 1.สอดด้ายเข้าเข็ม 5 ทบ (10 เส้น) มัดปมปลายด้าย เย็บกระดุมติดบนรองเท้า โดยเริ่มเย็บบริเวณล่างสุดและบนสุดของรองเท้าเพื่อทำกรอบ โดยเย็บเป็นแนวยาวรอบรองเท้า
2.เย็บตัวการ์ตูนประดับในตำแหน่งที่ต้องการ จากนั้นนำกระดุมสีต่างๆ มาเย็บติดบริเวณที่เหลือจนเต็ม ซึ่งโดยปกติรองเท้าขนาดปกติ (ไซส์ 37-41) จะใช้กระดุมประมาณ 600 เม็ด ไซส์ใหญ่ประมาณ 800 เม็ด ใช้เวลาในการทำ 2 วัน ถ้าเป็นรองเท้าปักมุก เลื่อม ใช้เวลาในการทำ 10 วัน
**Trip ภายในรองเท้าจะต้องเห็นรอยเย็บที่เป็นระเบียบ และต้องไม่มีปมของเส้นด้ายด้านใน เพราะอาจทำให้ลูกค้าสวมใส่ไม่สบาย
ต้นทุนการผลิต ประมาณ 400 บาท (สำหรับการเย็บเอง) แต่ถ้าจ้างผลิตจะตกคู่ละ 600 บาท
การตั้งราคา 1,500-3,000 บาทต่อคู่
สนใจติดต่อ โทร.08-1123-4998
 

มูลนิธิสัมมาชีพ : เลขที่ ๕๗๓/๘ ซอยรามคำแหง ๓๙ (แยกศรีวรา) ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ ๑๐๓๑๐

ติดต่อมูลนิธิสัมมาชีพ โทรศัพท์ : ๐-๒๙๓๖๖๖๑๓  โทรสาร : ๐-๒๙๓๖-๖๖๑๔
Email : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Networks

 • ice cream
 • SME
 • ชี้ช่องทางรวย
 • ชุมทางอาชีพ
 • ตั้งตัว
 • Matichon Academy
 • ไม่ลองไม่รู้
 • เส้นทางทำมาหากิน
 • เส้นทางเศรษฐี
 • โอกาสธุรกิจแฟรนไชส์
 • LOGO SMEsPlus