วันอังคาร, ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ ๑๕:๒๐

สินค้ารับปริญญา ย้ำความสำเร็จแก่บัณฑิต

Rate this item
(0 votes)

สินค้ารับปริญญา ย้ำความสำเร็จแก่บัณฑิต
ธุรกิจที่รับรายได้ตลอดทั้งปี

c1 (2)
                สินค้าของที่ระลึกในวันรับปริญญาเป็นกลุ่มสินค้าที่มีความน่าสนใจมาก เพราะเป็นสินค้าที่ญาติ พี่น้อง หรือเพื่อนของบัณฑิต ต่างต้องเลือกซื้อเพื่อไปแสดงความยินดีในวันจบการศึกษา รายได้ที่มาจากการจำหน่ายสินค้ากลุ่มนี้รับรองมีแต่ได้กับได้ ประเทศไทยมีสถาบันการศึกษาในระดับปริญญาตรีประมาณ 37 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉลี่ยมีสถาบันประกาศงานรับปริญญาเดือนละ 1-5 แห่ง แห่งละ 2-3 พันคนต่อครั้ง และในปัจจุบันสถาบันอย่างระดับปฐม อนุบาล ก็ล้วนมีกิจกรรมในวันรับปริญญาเฉกเช่นเหมือนบัณฑิตแล้ว ฉะนั้นนับว่าช่องทางการจำหน่ายสินค้ากลุ่มนี้นับวันยิ่งขยายตัวอย่างทวีคูณ 

 

c1 (1)                เฉกเช่น คุณยุภิน วังพิชัย หนึ่งในผู้ประกอบการ SMEs ที่ทำธุรกิจทางด้านนี้เป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว เกี่ยวกับสินค้าของที่ระลึก Congratutation ในวันรับปริญญาของบัณฑิตสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงของขวัญในวันเกิดของที่ระลึกในวันแต่งงานด้วยหากมีลูกค้าต้องการ เป็นต้น

              ไอเดียในการเริ่มต้นธุรกิจเกิดจาก การตัดชุดเจ้าสาวย่อส่วนเพื่อให้ตุ๊กตาสวมใส่ โดยเป็นชุดที่เหมือนชุดวันจริงของหลานสาวในวันแต่งงาน ซึ่งการดีไซน์ตัดชุดเป็นความสามารถที่มีอยู่ในตัวอยู่แล้ว เพราะจากเมื่อก่อน คุณยุภิน เคยทำอาชีพนำเข้า-ส่งออก เกี่ยวกับเสื้อผ้าไปยังประเทศเยอรมันนีเป็นเวลากว่า 10 ปี ฉะนั้นขั้นตอนการดีไซน์ชุดเจ้าสาวในครั้งนั้นจึงไม่ใชเรื่องยาก ผลงานจากตุ๊กตาตัวนั้นล้วนได้รับคำชมและเกิดการสอบถามมากมายว่าซื้อมาจากที่ไหน จึงเกิดไอเดียนำความสามารถที่มีของตัวเองต่อยอดทำเป็นธุรกิจตัดชุดย่อส่วนให้กับตุ๊กตา
             

              “เราคิดว่าความสวยและแตกต่างในสินค้าน่าจะเป็นช่องทางสร้างอาชีพและทำเงินให้กับตัวเองได้ หลังจากนั้นก็เริ่มทุ่มงบลงทุนในธุรกิจครั้งแรกประมาณ 1.5 หมื่นบาท กับการซื้อตุ๊กตาจากสำเพ็งทั้งตัวผู้ชายและผู้หญิงมาสวมใส่เสื้อผ้าใหม่ โฟกัสไปที่การตัดชุดครุยเป็นหลัก เป็นงบการลงทุนต่อ 1สถาบัน เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าของขวัญของที่ระลึกในวันรับปริญญา นี่คือสินค้าไอเดียแรกเริ่มเปิดตลาด”

               "สินค้าที่ผลิตภายใต้ไอเดียคุณยุภินมีมากกว่า 30 รูปแบบ เช่น ตุ๊กตาหน้าบัณฑิตในชุดครุย เป็นสินค้าตัวเด่นที่สุดของร้าน เป็นการปั้นหน้าบัณฑิตมาทดแทนในส่วนหัวของตุ๊กตาราคาตัวละ 3,000 กว่าบาท อัลบั้มรูปรับปริญญา มีหลายขนาดแต่ละอัลบั้มจะทำปกเสมือนสวมใส่ชุดครุยตามสีตามแบบของสถาบันนั้นอย่างถูกต้อง กรอบรูป โดยขอบของกรอบรูปทำด้วยผ้ากำมะหยี่แลดูสวยงามและมีมูลค่าเพื่อรายละเอียดตามการแต่งตัวของบัณฑิต

                "ป้ายจบ ทำจากชานอ้อยสามารถตั้งโชว์หรือแขวนได้ น้ำหนักเบา เป็นไอเดียที่ดัดแปลงมาจากวัสดุเหล็กที่เคยเห็นทั่วไป เพราะในบางครั้งบัณฑิตได้รับบาดเจ็บจากการถือถ่ายรูปกันเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ อีกทั้งเกิดแสงสะท้อนในการถ่ายรูป ชุดครุย จะเป็นรูปแบบย่อส่วนที่เหมือนจริงทุกองค์ประกอบในการแต่งตัว เช่น เข็มสถาบันขนาดจิ๋วซึ่งทำยากมาก สีของชุดที่เหมือนจริงหรือใกล้เคียงที่สุด ดีไซน์การเย็บที่ตรงตามแบบ มีทั้งชุดครุยจิ๋วสำหรับเป็นพวงกุญแจ ชุดครุยแต่งตัวตุ๊กตา ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ ฯลฯ

                 การทำธุรกิจทางด้านนี้ จะต้องมีการขออนุญาตในการผลิตสินค้าเฉพาะของแต่ละสถาบันด้วย เช่น เข็มสถาบัน ช่องทางการจำหน่ายสินค้า มีทั้งขายปลีก ขายส่ง งานออเดอร์ และมีวางขายตามสถาบันต่างๆ ด้วย เช่น ชุดครุยติดกระจก พวงกุญแจ ในนามจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะมีขายประจำที่ศูนย์หนังสือจุฬา เป็นต้น

c1 (4)                คุณยุภิน กล่าวถึงความเติบโตของธุรกิจว่า ดีมากๆ ลูกค้าให้การตอบรับในสินค้ามากขึ้น สินค้าที่ผลิตเน้นและสร้างความทรงจำให้กับบัณฑิตในวันที่สุดแสนปราบปลื้มได้อย่างยาวนาน โดยเฉพาะกรอบรูป อัลบั้มรูปและตุ๊กตา ธุรกิจประเภทนี้สามารถสร้างรายได้กับผู้ประกอบการได้ตลอดทั้งปี ยกเว้น เดือน พ.ค.-มิ.ย. ที่ไม่มีงานรับปริญญา สามารถศึกษาข้อมูลได้ทางอินเทอร์เน็ตหรือโทรสอบถามทางสถาบันโดยตรง หากจะหันมาทำอาชีพนี้ ก็ควรศึกษารายละเอียดการแต่งตัวของบัณฑิตแต่ละสถาบันให้ถูกต้องด้วย เพื่อให้แบบอย่างในการนำมาผลิตสินค้าที่ถูกต้อง เช่น การสวมใส่หมวกบัณฑิตใส่วันซ้อมใหญ่พู่ของหมวกจะอยู่ด้านขวา แต่วันรับจริงพู่ของหมวกจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ เป็นต้น

                “เป็นธุรกิจที่ทุกคนสามารถทำได้และลงทุนไม่สูง สามารถผลิตงานด้วยมือได้เกือบทั้งหมด แต่ในบางดีไซน์ก็อาจจะต้องอาศัยเครืองมือช่วย เช่น การอัดปกอัลบั้มรูปเพื่อให้งานแข็งแรง แน่นหนา สมบูรณ์แบบ กำไรในสินค้า เช่น กรอบรูปตั้งโต๊ะส่ง 110 ขายปลีก 170 บาท ตุ๊กตาจูปิเตอร์ในชุดครุยสถาบันจุฬาส่งตัวละ 190 บาท ขายปลีก 300 บาท รายได้โดยเฉลี่ยประมาณ 4-5 หมื่นบาทต่อเดือน เราสามารถผลิตชิ้นงานให้กับบัณฑิตได้ทุกๆ สถาบัน ใครที่สนใจทำอาชีพนี้สอบถามได้นะคะ ยินดีถ่ายทอดข้อมูล” คุณยุภิน กล่าวปิดท้าย

ข้อมูลธุรกิจ
ชื่อกิจการ ยุภิน
ประเภทกิจการ สินค้ารับปริญญา
รูปแบบการขาย ทั้งปลีก ส่ง และรับงานออเดอร์
สินค้าเด่น กรอบรูป อัลบั้มรูป และชุดครุยทุกสถาบัน
แหล่งซื้ออุปกรณ์สู่การผลิต สำเพ็ง พาหุรัด เจริญรัตน์วงเวียนใหญ่ เสือป่า
ติดต่อ ร้านเสื้อสวย ศูนย์การค้าแฮบปี้แลนด์พลาซ่า ชั้น G (เยื้อง 7-11)
ตลาดน้อมจิตต์ บางกะปิ กทม.
โทรศัพท์ 08-6995-2008

ขบอคุณข้อมูนจากนิตยสาร sme ชีช่องรวย

 

มูลนิธิสัมมาชีพ : เลขที่ ๕๗๓/๘ ซอยรามคำแหง ๓๙ (แยกศรีวรา) ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ ๑๐๓๑๐

ติดต่อมูลนิธิสัมมาชีพ โทรศัพท์ : ๐-๒๙๓๖๖๖๑๓  โทรสาร : ๐-๒๙๓๖-๖๖๑๔
Email : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Networks

 • ice cream
 • SME
 • ชี้ช่องทางรวย
 • ชุมทางอาชีพ
 • ตั้งตัว
 • Matichon Academy
 • ไม่ลองไม่รู้
 • เส้นทางทำมาหากิน
 • เส้นทางเศรษฐี
 • โอกาสธุรกิจแฟรนไชส์
 • LOGO SMEsPlus